แตงโม : Watermelon
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrullus lanatus
อยู่ในวงศ์ : Cucurbitaceae
อยู่ในวงศ์ : Cucurbitaceae
แตงโม เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้น เป็นเถาจะเลื้อยไปตามพื้นดิน มีลำต้นเดี่ยว ลำต้นมีลักษณะกลมๆ เถาแข็งและเหนียว มีสีเขียว มีขนอ่อนปกคลุม ใบมีลักษณะใบรูปสามเหลี่ยมยาว มีสีเขียว ดอกจะมีสีเหลือง ผลมีลักษณะทรงกลม หรือทรงกระบอก มีเปลือกแข็ง มีสีเขียวและสีเหลือง บางสายพันธุ์มีลวดลายบนเปลือกด้วย มีเนื้อข้างในสีแดงและสีเหลือง จะมีเมล็ดสีดำอยู่ จะรับประทานเมื่อสุก เป็นผลไม้ที่มีน้ำประกอบอยู่มาก
แตงโมที่นิยมปลูกโดยทั่วไปมีอยู่ 3 สายพันธุ์คือ
1.พันธุ์ธรรมดา มีเมล็ดขนาดเล็ก มีรสชาติหวาน มีแบ่งย่อยได้อีกหลายพันธุ์
2.พันธุ์ไร้เมล็ด ไม่มีเมล็ดแก่สีดำภายใน เป็นพันธุ์ผสมผลิต เพื่อใช้ในการส่งออก
3.พันธุ์กินเมล็ด พันธุ์นี้มีเนื้อน้อย เมล็ดขนาดใหญ่ ปลูกเพื่อนำเมล็ดมาคั่ว
1.พันธุ์ธรรมดา มีเมล็ดขนาดเล็ก มีรสชาติหวาน มีแบ่งย่อยได้อีกหลายพันธุ์
2.พันธุ์ไร้เมล็ด ไม่มีเมล็ดแก่สีดำภายใน เป็นพันธุ์ผสมผลิต เพื่อใช้ในการส่งออก
3.พันธุ์กินเมล็ด พันธุ์นี้มีเนื้อน้อย เมล็ดขนาดใหญ่ ปลูกเพื่อนำเมล็ดมาคั่ว
ลำต้นแตงโม เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้นมี อายุเพียงปีเดียว หรือฤดูเดียว มีลำต้นเดี่ยว ลำต้นมีลักษณะกลมๆ ลำต้นเป็นเถาเลื้อย เถาแข็งและเหนียว เถาจะเลื้อยไปตามพื้นดิน มีสีเขียว มีขนอ่อนปกคลุม เถาสีเขียวอ่อน
รากแตงโม มีระบบรากแก้ว รากมีลักษณะกลมเล็กๆ จะมีรากฝอยๆ มีสีน้ำตาล
ใบแตงโม เป็นใบประกอบแบบฝ่ามือ ลักษณะใบจะรูปสามเหลี่ยมยาว ปลายใบแหลม ใบมีขนหยาบ
มีสีเขียว มีก้านใบรองรับ
มีสีเขียว มีก้านใบรองรับ
ดอกแตงโม
-เป็นดอกเพศเมีย เป็นดอกเดี่ยว กลีบเลี้ยงสีเขียว กลีบดอกจะมีสีเหลือง ดอกตัวเมียมีลูกแตงโมเล็กๆ ติดมาด้วย
-ดอกตัวผู้ ดอกเป็นช่อ ออกตามซอกใบ ก้านช่อดอกจะยาว ดอกตัวผู้มีเกสรยื่นออกเล็กน้อย และไม่มีลูกเล็กๆ ติดที่โคนดอก
-เป็นดอกเพศเมีย เป็นดอกเดี่ยว กลีบเลี้ยงสีเขียว กลีบดอกจะมีสีเหลือง ดอกตัวเมียมีลูกแตงโมเล็กๆ ติดมาด้วย
-ดอกตัวผู้ ดอกเป็นช่อ ออกตามซอกใบ ก้านช่อดอกจะยาว ดอกตัวผู้มีเกสรยื่นออกเล็กน้อย และไม่มีลูกเล็กๆ ติดที่โคนดอก
ผลแตงโม มีลักษณะทรงกลม หรือทรงกระบอก มีเปลือกแข็ง มีสีเขียวหรือสีเหลือง บางพันธุ์จะมีลวดลายบนเปลือก เมื่อสุกข้างในผล มีเนื้อสีแดงหรือสีเหลือง จะมีเมล็ดสีดำแทรกอยู่ มีรสชาติหวานเย็น
เมล็ดแตงโม ภายในจะมีหลายเมล็ดในผล มีเมล็ดเรียงกันอยู่ เมล็ดมีลักษณะยาวรีๆ เมื่อดิบมีสีขาว เมื่อสุกจะค่อยๆ เปลี่ยนเมล็ดเป็นสีดำ
ประโยชน์และมีสรรพคุณแตงโม
มีโพแทสเซียม มีฟอสฟอรัส มีวิตามินเอ มีวิตามินซี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี5 มีวิตามินบี6 มีแคลเซียม มีเหล็ก มีแมกนีเซียม มีคาร์โบไฮเดรต มีสังกะสี
เป็นผลไม้ที่มีน้ำอยู่มาก มีคุณสมบัติเย็น ช่วยลดอาการไข้ ช่วยลดคอแห้ง รักษาแผลในปาก ลดอาการปวด ป้องกันเจ็บคอ ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยล้างสารพิษ ใช้ทำทรีทเมนท์บำรุงผิว นำไปแปรรูปต่างๆได้ ช่วยป้องกันเบาหวาน ช่วยลดไขมันในเลือด แก้ดีซ่าน ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันหวัด ช่วยลดความอ้วนได้
เมล็ด ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง ช่วยบำรุงปอด แก้โรคตับ เป็นยาถ่ายพยาธิ แก้อาการปวดกระเพาะปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ
น้ำแตงโม ช่วยรักษาแผลในช่องปาก ช่วยลดอาการไข้ แก้คอแห้ง ที่โรคเยื่อบุ
ใบ ใช้เป็นยาลดไข้
เปลือก ป้องกันเจ็บคอ ใช้ทารักษาแผล ป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ช่วยระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบายท้อง ช่วยทางเดินหายใจ
เป็นผลไม้ที่มีน้ำอยู่มาก มีคุณสมบัติเย็น ช่วยลดอาการไข้ ช่วยลดคอแห้ง รักษาแผลในปาก ลดอาการปวด ป้องกันเจ็บคอ ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยล้างสารพิษ ใช้ทำทรีทเมนท์บำรุงผิว นำไปแปรรูปต่างๆได้ ช่วยป้องกันเบาหวาน ช่วยลดไขมันในเลือด แก้ดีซ่าน ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันหวัด ช่วยลดความอ้วนได้
เมล็ด ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง ช่วยบำรุงปอด แก้โรคตับ เป็นยาถ่ายพยาธิ แก้อาการปวดกระเพาะปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ
น้ำแตงโม ช่วยรักษาแผลในช่องปาก ช่วยลดอาการไข้ แก้คอแห้ง ที่โรคเยื่อบุ
ใบ ใช้เป็นยาลดไข้
เปลือก ป้องกันเจ็บคอ ใช้ทารักษาแผล ป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ช่วยระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบายท้อง ช่วยทางเดินหายใจ
ข้อควรระวัง บุคคลที่ควรหลีกเลี่ยง
ผู้มีความดันโลหิตต่ำ ผู้ที่ท้องอืด ผู้ที่ท้องเสีย ผู้ที่เป็นโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบ ผู้ที่มีแก้สในกระเพาะ
ผู้มีความดันโลหิตต่ำ ผู้ที่ท้องอืด ผู้ที่ท้องเสีย ผู้ที่เป็นโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบ ผู้ที่มีแก้สในกระเพาะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น